Sáng ngày 13/9/2018, Giáo sư Philip Taylor – thành viên cấp cao Khoa Nhân chủng học, Viện nghiên cứu Châu Á – Thái Bình Dương thuộc Đại học Quốc gia Úc (ANU), người được mệnh danh là “Nhà Nam Bộ học” đã đến trao tặng sách cho Trường Đại học An Giang.

Buổi lễ trao tặng sách có sự tham dự của PGS,TS. Võ Văn Thắng – Hiệu trưởng Trường Đại học An Giang; TS. Waddell, Giảng viên thỉnh giảng tại Đại học Queensland, Australia; quý thầy, cô lãnh đạo các khoa, phòng, trung tâm, Thư viện và hơn 100 sinh viên đang học tập, công tác tại Trường.

Quý thầy, cô tham dự buổi lễ
GS. Philip Taylor chia sẻ những kỷ niệm về quá trình nghiên cứu của mình tại Việt Nam

Philip Taylor là một nhà nhân chủng học người Úc, chuyên nghiên cứu về Đồng bằng sông Cửu Long. Ông có rất nhiều bài viết về lịch sử, văn hoá, tôn giáo, dân tộc thiểu số và môi trường của vùng đất này. Trong thời gian làm việc tại Đại học Quốc gia Úc với tư cách là thành viên cao cấp về Nhân chủng học, Ông đã hướng dẫn nhiều nghiên cứu sinh đến từ Việt Nam và các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á. Hiện tại, Ông là thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Úc và từng đảm nhận vị trí Tổng Biên tập Tạp chí Nhân chủng học Châu Á - Thái Bình Dương.

Nhiều năm liền, GS. Philip Taylor đã sống và làm việc tại Việt Nam. Ông thông thạo tiếng Việt, kể cả những phương ngữ Nam bộ, tiếng Khmer và tiếng Chăm. Với kinh nghiệm nghiên cứu thực địa cùng vốn hiểu biết, tình cảm gắn bó sâu sắc với con người và văn hoá Nam Bộ, Ông là tác giả và biên tập viên của nhiều công trình nghiên cứu và nhiều bài báo về xã hội Việt Nam đương đại, đặc biệt là về Đồng bằng sông Cửu Long.

PGS,TS. Võ Văn Thắng – Hiệu trưởng Trường ĐHAG đại diện Nhà trường nhận sách tặng từ GS. Philip Taylor
Hiệu trưởng Võ Văn Thắng phát biểu cảm ơn tấm lòng của GS. Philip Taylor

Tại buổi lễ, GS. Philip Taylor đã trao tặng cho Thư viện 544 đầu sách (với 193 nhan đề sách tiếng Anh và 397 nhan đề sách tiếng Việt), 13 tạp chí nước ngoài và 1 bản tóm tắt Luận án Tiến sĩ. Đây là “kho tài liệu” học thuật quý báu bao gồm hầu hết các lĩnh vực: văn hóa, tôn giáo, dân tộc, con người, lịch sử... về Việt Nam và nhất là về miền Tây Nam Bộ. Tất cả những đầu sách này đều là “tài sản tri thức” mà Giáo sư đã tâm huyết biên soạn, tổng hợp và lưu giữ.

Thay mặt lãnh đạo Nhà trường, Hiệu trưởng Võ Văn Thắng đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến GS. Philip Taylor và những tình cảm của Giáo sư dành cho Việt Nam, đặc biệt là cho An Giang. Những tài liệu được GS. Philip trao tặng là nguồn học liệu vô cùng quý giá cho việc học tập, nghiên cứu và tham khảo của giảng viên và sinh viên các ngành đào tạo của Trường. Bên cạnh đó, Hiệu trưởng cũng gửi lời chúc sức khỏe đến Giáo sư và mong rằng trong thời gian tới, GS. Philip Taylor sẽ tiếp tục trở lại Trường Đại học An Giang nhiều lần nữa để chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm nghiên cứu cho các thành viên của Nhà trường.

Sau khi tiếp nhận những đầu sách trên, Thư viện Trường Đại học An Giang đã xử lý nghiệp vụ, biên mục vào phần mềm quản lý thư viện điện tử. Quý thầy, cô và các bạn sinh viên của Trường có thể tìm đọc tại Tầng 3 của Thư viện hoặc tra cứu qua cổng thông tin tra cứu trực tuyến (OPAC).

Hiệu trưởng Võ Văn Thắng tặng Bảng tri ân, hoa và quà lưu niệm cho GS. Philip Taylor
Hiệu trưởng Võ Văn Thắng trao tặng logo của Trường cho GS. Philip Taylor
GS. Philip vui mừng khi nhận được sự tiếp đón nồng hậu từ Nhà trường
Những chia sẻ về Việt Nam, đặc biệt là về An Giang của GS. Philip Taylor thu hút đông đảo bạn đọc đến giao lưu và tìm hiểu sách do Giáo sư trao tặng