Đó là nhận định của các nhà khoa học tại Hội thảo quốc tế “nguyên nhân, giải pháp hạn chế xói lở và bồi lắng trong hệ thống sông khu vực Đồng bằng sông Cửu Long” do ĐHQG-HCM và UBND Tỉnh An Giang đồng tổ chức vào ngày 26/11 tại Trường ĐH An Giang ĐHQG-HCM.

Đại diện lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, lãnh đạo tỉnh An Giang và gần 300 đại biểu thuộc Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long cùng các nhà khoa học trong nước và quốc tế đã tham dự, thảo luận tại Hội thảo.

Qua 10 tham luận được trình bày tại Hội thảo, các nhà khoa học đánh giá hiện tượng xói lở và bồi lắng trong hệ thống sông khu vực ĐBSCL đã đến hồi báo động. Nếu như năm 2010, toàn khu vực chỉ có 99 điểm xói lở và sạt lở thì đến năm 2019 đã có đến 681 điểm (tăng gấp 7 lần); trong đó An Giang và Đồng Tháp là những địa phương bị sạt lở nghiêm trọng nhất.

Theo GS.TS Trần Linh Thước - Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐHQG-HCM: “Một số nguyên nhân gây sạt lở bờ sông khu vực ĐBSCL là sự thay đổi tính chất cơ học của đất hai bên bờ sông vào đầu mùa mưa hàng năm kết hợp với sự dao động mực nước dưới sông làm khối đất bờ sông mất ổn định; sự bào mòn lòng sông và bờ sông bởi tập trung dòng chảy về một phía tại khúc sông cong; sự khai thác cát trong lòng sông chưa thực sự khoa học làm ảnh hưởng đến dòng chảy".

Các chuyên gia trong nước, quốc tế đã đề xuất một số biện pháp giải quyết tình trạng sạt lở như: Tập trung nạo vét mở rộng lòng sông phía bờ đối diện và kết hợp xây dựng kè bảo vệ, gia cố cho khu vực đang sạt lở; kiểm soát chặt chẽ việc khai thác cát; quy hoạch đường giao thông và khu dân cư xa bờ sông, kênh, rạch;… Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cho rằng cần tiến hành khảo sát, đánh giá các điểm có nguy cơ sạt lở dọc theo các bờ sông quan trọng để thực hiện trước các giải pháp ngăn chặn sạt lở xảy ra.

Phát biểu kết luận tại Hội thảo, ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang nhấn mạnh: Hội thảo lần này sẽ là nguồn thông tin hỗ trợ Đảng, Nhà nước ban hành những cơ chế, chính sách vĩ mô; lãnh đạo từ cấp Trung ương đến địa phương có những quyết sách đúng đắn, tránh các rủi ro, tác động tiêu cực do sạt lở gây ra và giúp nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng dân cư.

Ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang và PGS.TS Võ Văn Thắng – Hiệu trưởng Trường ĐHAG tặng hoa và quà lưu niệm cho các diễn giả của Hội thảo

Hội thảo thu hút sự tham dự của gần 300 đại biểu đến từ 13 tỉnh khu vực ĐBSCL

GS. Mathias G. Kondolf  - Đại học California Berkeley chia sẻ về “Ảnh hưởng của việc thiếu hụt bùn cát tới nguy cơ xói lở”

GS. Catherine Villaret - chuyên gia của Viện nghiên cứu thủy lực Saint-Venant (Pháp) chia sẻ giải pháp áp dụng TELEMAC - SYSIPHE mô phỏng xói lở