Nhằm tạo điều kiện để các sinh viên được cập nhật những công nghệ mới, tuần qua, Khoa Công nghệ thông tin Trường Đại học An Giang đã tổ chức Hội thảo "Blockchain trong nông nghiệp và đô thị thông minh".

Hội thảo có sự đồng hành của các nhóm nghiên cứu tiêu biểu về công nghệ Blockchain từ Trường Đại học Bách Khoa Tp. HCM, Đại học Sài Gòn, Đại học Hoa Sen, Đại học Giao thông Vận tải, Đại học Lạc Hồng và Công ty Infinity Blockchain Labs (IBL).

Trong Cách mạng công nghiệp 4.0, Blockchain (chuỗi khối) được xem là một công nghệ "chìa khóa" cho chuyển đổi số và xây dựng nền tảng công nghệ thông tin tương lai. Blockchain là công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối được liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian. Với khả năng chia sẻ thông tin dữ liệu minh bạch theo thời gian thực, tiết kiệm không gian lưu trữ và bảo mật cao, công nghệ Blockchain là một trong những xu hướng công nghệ đột phá, có khả năng ứng dụng rộng rãi ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực.

Hội thảo nằm trong dự án hợp tác và hỗ trợ mà Công ty IBL đang triển khai với các trường đại học trên toàn quốc trong khuôn khổ dự án Việt Nam Blockchain Country, nhằm mục đích tăng cường các hoạt động đào tạo về Blockchain và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong lĩnh vực đầy tiềm năng này.

Hội thảo xoay quanh các giải pháp công nghệ trong phát triển ứng dụng công nghệ thông tin trong nông nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long, cũng như các ứng dụng tiềm năng trong xu hướng phát triển chính phủ điện tử và đô thị thông minh.

Quý đại biểu đến từ Sở Thông tin và Truyền thông An Giang, các trường đại học trong khu vực và Công ty IBL
Sinh viên tham dự Hội thảo
Ông Đỗ Văn Long – Giám đốc Chiến lược IBL chia sẻ về dự án Fruitchain và Vietnam Blockchain Country

Tham dự Hội thảo, quý đại biểu đã cùng nhau chia sẻ thông tin qua hai phiên tham luận chính:

Phiên tham luận “Blockchain và nền nông nghiệp hiện đại” mang đến một góc nhìn đa diện và tổng quan nhất và tiềm năng, ứng dụng của Blockchain trong sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam, bao gồm nhiều chủ đề như: giải pháp IoT trong nông nghiệp công nghệ cao; ứng dụng Blockchain trong truy xuất nguồn gốc các sản phẩm nông sản như chuối, nếp, và đặc biệt là xoài.

Phiên tham luận thứ hai “Blockchain và đô thị thông minh” tập trung thảo luận về việc xây dựng và triển khai mô hình đô thị thông minh trên nền tảng công nghệ hiện đại Blockchain, bao gồm: hệ thống hỗ trợ xác minh chứng chỉ, hệ thống phi tập trung hỗ trợ hoạt động dạy học chủ động. Các giải pháp đề xuất là tiền đề để phát triển nền tảng cho các công dân sinh sống và tham gia học tập tại các trung tâm đào tạo của thành phố thông minh.

Hội thảo được xem là cơ hội quý báu để các chuyên gia, nhà nghiên cứu, cán bộ quản lý giáo dục và các bạn sinh viên tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có thể giao lưu học hỏi và tìm hiểu kỹ hơn về công nghệ Blockchain; cũng như những cơ hội và thách thức trong áp dụng Blockchain vào phát triển các mô hình thành phố thông minh và bền vững, đặc biệt trong mảng giáo dục và đào tạo.

Quý đại biểu đặt câu hỏi trao đổi với TS. Phạm Hoàng Anh - ĐH Bách Khoa TP.HCM về giải pháp IoT trong nông nghiệp công nghệ cao
TS. Nguyễn Văn Hòa - Phó Trưởng khoa Công nghệ thông tin Trường ĐHAG chia sẻ về ứng dụng blockchain vào truy xuất nguồn gốc nông sản tại tỉnh An Giang
Quý đại biểu cùng chụp ảnh lưu niệm

Duy Khánh – DH16TH