Trong khuôn khổ hợp tác giữa Trường Đại học An Giang và Đại học Quốc gia Úc, từ ngày 04/01 đến ngày 15/ 01/ 2019, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông thôn, Trường Đại học An Giang tổ chức Chương trình nghiên cứu thực tế, tìm hiểu về văn hoá, môi trường - “Vietnam Field School lần IV, năm 2019” cho 33 sinh viên Đại học Quốc gia Úc.

Tham gia Chương trình Vietnam Field School 2019, Đoàn ĐHQG Úc có Gs. Cunningham Saul Alan – Giám đốc Khoa Fenner Môi trường & Xã hội cùng hai giảng viên Fingleton-Smith Edwina Sophia và Wilkes Bronwyn Amy.
Tại buổi đón tiếp, PGS,TS. Võ Văn Thắng – Hiệu trưởng Trường Đại học An Giang đã bày tỏ sự hân hạnh, vui mừng chào đón và hy vọng chương trình năm nay sẽ tiếp tục mang đến những trải nghiệm thú vị cho sinh viên của ĐHQG Úc.

Gs Cunningham Saul Alan – Giám đốc Khoa Fenner Môi trường & Xã hội, Đại học Quốc Gia Úc phát biểu

Quý thầy, cô Trường Đại học An Giang tham dự chương trình

PGS,TS. Võ Văn Thắng – Hiệu trưởng Trường Đại học An Giang phát biểu chào mừng

PGS,TS. Võ Văn Thắng – Hiệu trưởng Trường Đại học An Giang tặng quà lưu niệm cho đại diện Đoàn Đại học Quốc gia Úc

Cũng tại buổi tiếp, sinh viên ĐHQG Úc được nghe các bài thuyết trình về: Kết quả nghiên cứu Dự án lúa mùa nổi do ThS. Lê Thanh Phong – Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và PTNT trình bày; Chuỗi giá trị lúa gạo do TS. Hồ Thanh Bình – Trưởng Khoa Nông nghiệp – Tài nguyên thiên nhiên trình bày; Tổng quan về thủy sản Đồng bằng sông Cửu Long do ThS. Trần Văn Hiếu – Giảng viên Khoa Nông nghiệp – Tài nguyên thiên nhiên báo cáo; Văn hóa các dân tộc trong tỉnh An Giang do TS. Huỳnh Thanh Tiến – Giám đốc Trung tâm Tạo nguồn nhân lực phát triển cộng đồng báo cáo.

Quý đại biểu cùng sinh viên ĐHQG Úc tại Hội thảo – một trong những hoạt động hữu ích tại chương trình “Vietnam Field School năm 2019 lần IV”

Chương trình “Vietnam Field School năm 2019 lần IV” tại Trường Đại học An Giang

ThS. Lê Thanh Phong – Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và PTNT trình bày Kết quả nghiên cứu Dự án lúa mùa nổi

Sinh viên ĐHQG Úc ghi chép cẩn thận những thông tin từ  các bài báo cáo

TS. Hồ Thanh Bình – Trưởng Khoa Nông nghiệp – Tài nguyên thiên nhiên trình bày về Chuỗi giá trị lúa gạo

ThS. Trần Văn Hiếu – Giảng viên Khoa Nông nghiệp – Tài nguyên thiên nhiên giới thiệu Tổng quan về thủy sản Đồng bằng sông Cửu Long

Trong chương trình, Đoàn được đi học tập thực tế quá trình xay xát gạo của Tập đoàn Lộc Trời tại xã Vọng Đông, Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Định Thành, huyện Thoại Sơn; tìm hiểu sự gắn kết giữa nhà nông, nhà doanh nghiệp và các ngành nghề chế biến gạo truyền thống theo qui trình hiện đại của địa phương; tham quan trải nghiệm ngày hội lúa mùa nổi tại Khu bảo tồn lúa mùa nổi do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông thôn thực hiện tại các xã Vĩnh Phước, Lương An Trà, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang; tham quan và học tập về bảo tồn hệ sinh thái đất ngập nước và sự đa dạng sinh học của hệ sinh động thực vật tại rừng Tràm Trà Sư tỉnh An Giang. Đồng thời, Đoàn Đại học Quốc gia Úc cũng có cơ hội trải nghiệm và hiểu biết thêm về làng nghề sản xuất đường thốt nốt của dân tộc Khmer tại huyện Tịnh Biên và văn hóa sông nước Nam Bộ thông qua chuyến tham quan chợ nổi tại TP. Long Xuyên.
Sinh viên ĐHQG Úc còn được giao lưu văn hóa, văn nghệ, tìm hiểu đời sống người dân An Giang thông qua các hoạt động cùng với sinh viên Trường Đại học An Giang; được trải nghiệm mô hình du lịch Homestay tại Mỹ Hòa Hưng cũng như tìm hiểu về du lịch vùng Cù lao Ông Hổ.
Được biết, PGS,TS. Võ Văn Thắng – Hiệu trưởng Trường ĐHAG và TS. Nguyễn Văn Kiền – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông thôn là những người đã đặt nền móng cho sự hợp tác thực hiện chương trình Chương trình Vietnam Field School tại Trường ĐH An Giang từ năm 2016. Thông điệp của chương trình Vietnam Field School năm 2019 là giao lưu văn hóa, học tập và chia sẻ về kinh nghiệm sống, tương tác thực tế đối với các vấn đề về môi trường và xã hội của sinh viên Trường Đại học An Giang và Đại học Quốc gia Úc.

Huỳnh Cam - TV