DIỄN VĂN LỄ TỐT NGHIỆP TRƯỜNG ĐH AN GIANG 16/6/2017

Kính thưa các vị khách quý, quý thầy cô, các phụ huynh và các em tân khoa thân mến!

Hôm nay, trong niềm vui chung của toàn thể cán bộ, giảng viên vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học, nhà trường tổ chức Lễ Tốt nghiệp và trao bằng cho các tân thác sĩ, tân cử nhân, kỹ sư năm 2017.

Thay mặt lãnh đạo Nhà trường, tôi xin nhiệt liệt chào mừng lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, BGH các trường liên kết đào tạo, đặc biệt là sự có mặt các giáo sư đại diện cho Trường ĐH Saga, một trường ĐH có hợp tác gắn bó trong đào tạo và Trường ĐH Nagasaki đến từ xứ sở Hoa Anh Đào – Nhật Bản, đại diện cho Trường ĐH Giessen, Đức chúng tôi cũng hân hạnh được đón tiếp quý thầy cô giáo, các phụ huynh, các doanh nghiệp, các phóng viên báo, đài phát thanh – truyền hình; và chúng tôi rất vui để chúc mừng cho 174 sinh viên  gương mặt tiêu biểu là 05 học viên cao học đợt I, sinh viên tốt nghiệp loại giỏi, xuất sắc năm 2017, đại diện cho 2.226 SV  tân khoa sẽ được nhận bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng từ sáng hôm nay đến hết ngày mai – 17/6/2017.

Kính thưa quý vị đại biểu,

Thưa toàn thể quý thầy cô giáo, quý phụ huynh và các tân khoa thân mến!

Trong năm học vừa qua, Trường Đại học An Giang đã đã đạt được thành tích đáng ghi nhận. Chất lượng đào tạo được quan tâm với nhiều giải pháp mang lại hiệu quả, trong đó phải kể đến là việc hoàn thành chuẩn đầu ra và đề cương chi tiết học phần chương trình đào tạo theo mô hình tiên tiến – đó là mô hình CDIO; ngành nghề đào tạo bậc ĐH và SĐH được mở rộng đáp ứng ngày càng đa dạng nhu cầu xã hội; tự đánh giá chương trình đào tạo; nghiên cứu khoa học đạt được nhiều thành tích quan trọng; quan hệ hợp tác, đặc biệt là quan hệ quốc tế đi vào chiều sâu.

Tại Lễ Tốt nghiệp hôm nay, tôi nhiệt liệt biểu dương thành tích đạt được của 5 HV cao học, các em SV chính quy khoá 14 bậc đại học, khoá 39 bậc cao đẳng sắp bước lên bục danh dự để nhận bằng tốt nghiệp. Đây là giây phút quan trọng, đánh dấu sự trưởng thành, bước tiến mới của các em trong cuộc đời. Kết quả này, trước hết là thành tựu của bản thân từng học viên, sinh viên sau những ngày nỗ lực phấn đấu học tập và rèn luyện, sự chăm lo và kỳ vọng của gia đình cùng với sự tận tụy và niềm vui nghề nghiệp của tập thể sư phạm nhà trường.

Bên cạnh đó, các em còn nhận được sự hỗ trợ tích cực của các viện, trường liên kết; các tình nguyện viên quốc tế, các giáo sư, các nhà khoa học đến từ các tổ chức, viện, trường đại học từ nhiều nước đã mang đến tri thức và kinh nghiệm cho nhà trường, đồng thời có một phần đóng góp quan trọng của các mạnh thường quân và tổ chức khác, tất cả góp thêm thành tích đào tạo nguồn nhân lực cho ĐBSCL nói riêng và cho đất nước nói chung.

Thay mặt cho Lãnh đạo nhà trường, tôi xin chân thành gửi lời tri ân và ghi nhận những đóng góp quý báu, mang tính nhân văn của toàn thể Quý vị đối với sự nghiệp trồng người của Nhà trường. Và, chúng tôi hy vọng rằng, nó sẽ còn tiếp tục diễn ra tốt đẹp trong tương lai.

Quý đại biểu và các em tân khoa thân mến!

Năm nay, Trường Đại học An Giang quyết định tiếp tục tổ chức Lễ Tốt nghiệp sớm hơn 01 tháng so với cách đây 2 năm, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để các em có nhiều cơ hội tìm việc làm. Để làm được điều này, các đơn vị chức năng của Trường phải chạy đua với thời gian trong khi còn rất nhiều công việc quan trọng khác, đó là sự phối hợp với Sở GD&ĐT AG tổ chức Kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2017 sẽ diễn ra trong 5 ngày tới đây và xét tuyển đại học, cao đẳng cùng các nhiệm vụ mới phát sinh khác do Bộ và UBND Tỉnh giao. Nhân sự kiện đáng nhớ ngày hôm nay, tôi xin có đôi lời tâm sự cùng các em.

Các em thân mến!

Trước hết, các em cần nhận thức rằng, rời khỏi mái trường đại học, các em cần phải tiếp tục phấn đấu trong điều kiện mới. Sự kiện hôm nay mới đánh dấu ngày đầu tiên kiến thức và kỹ năng của các em được công nhận, song điều quan trọng hơn là làm thế nào để vận dụng nó để phục vụ công việc để làm giàu cho bản thân, cho gia đình và đất nước. Trên con đường lập thân, lập nghiệp, phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, sự cạnh tranh nghề nghiệp, yêu cầu xã hội ngày càng cao, thực tiễn luôn đặt ra nhiều vấn đề mới buộc mỗi chúng ta phải nhạy bén, linh hoạt và sáng tạo khi đối mặt. Do vậy, các em phải không ngừng tự học, tự bồi dưỡng trong môi trường mới để làm phong phú thêm vốn kinh nghiệm của bản thân và “Đừng bao giờ tự mãn với mớ kiến thức còn rất khiêm nhường của mình”. Thế kỷ XXI là thế kỷ của nền kinh tế tri thức, lấy việc học suốt đời làm nền tảng, đó là “Học để biết, học để làm, học để cùng chung sống và học để khẳng định mình” , trong khi đó, “Nhà trường chỉ cho chúng ta chiếc chìa khoá tri thức, học trong cuộc sống là công việc cả đời” .

Hai là, các em và cùng với người thân của mình hãy thay đổi nhận thức về “việc làm”. Hiện nay, các em không nên quan niệm như trước đây nữa, đó là tốt nghiệp ĐH, CĐ rồi thì phải vào cơ quan nhà nước mới gọi là có việc làm. Đây cũng là suy nghĩ của rất nhiều người trong XH chúng ta hiện nay. Thực tế này không thể tiếp tục tồn tại ở VN cũng như chúng ta không thể tìm thấy ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Bởi lẽ, không có bộ máy nhà nước nào có thể nhận tất cả SV tốt nghiệp làm việc ở đó. Từ lâu, Đảng và Nhà nước ta đã nhận ra rằng, với cơ chế tập trung bao cấp thì không thể đưa một quốc gia phát triển như các quốc gia khác trên thế giới. Chính vì vậy, chủ trương chuyển từ cơ chế bao cấp sang cơ chế thị trường, trong đó có việc giảm biên chế nhà nước, mở rộng khu vực tư nhân, phát triển kinh tế tư nhân, khuyến khích khởi nghiệp,… là những chủ trương đúng. Cho nên, tốt nghiệp đại học, chính các em phải biết tạo ra việc làm cho mình thay vì chỉ đi tìm việc làm! Nói như Francis Bacon: “Người khôn ngoan luôn tạo ra nhiều cơ hội hơn là tìm cơ hội” .

Các em SV thân mến!

Qua tiếp xúc với một số đơn vị sử dụng lao động, trong đó có cả đơn vị sự nghiệp công lập và doanh nghiệp tư nhân tuyển chọn SV, tôi nhận được phản ánh rằng, một số em mặc dù được tuyển dụng biên chế nhưng chỉ làm việc trong một thời gian ngắn rồi bỏ việc vì lương thấp; số khác không yên tâm làm việc mà hay “nhảy việc” từ công ty này sang công ty khác vì sự chênh lệch mức thu nhập; một số khác lại quan niệm rằng, tốt nghiệp ĐH thì phải làm việc cho các công ty, doanh nghiệp gọi là “hoành tráng”, không thích hoặc không chấp nhận làm việc cho doanh nghiệp, công ty nhỏ và vừa hoặc mới thành lập. Tôi nghĩ rằng, các em có sự lựa chọn như vậy là không sai, bởi lẽ, cuộc sống ai cũng muốn mình đạt được những gì cao nhất. Tuy nhiên, các em cần hình thành cho mình thái độ nghề nghiệp và phải luôn trân trọng giá trị của công việc mình làm mà không nên chỉ biết nghĩ đến lương cao khi mình mới rời giảng đường ĐH.

Các em đều biết rằng, Nhật Bản là quốc gia có rất ít các nguồn tài nguyên thiên nhiên nhưng phải gánh chịu hàng trăm trận động đất mỗi năm, thiệt hài nhiều rất về kinh tế, nhưng vẫn không ngăn cản đất nước này trở thành cường quốc kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới trong nhiều năm liền. Vì sao như vậy? Theo tôi, người Nhật đã xây dựng một nền giáo dục quá tốt mà từ nhỏ học sinh được giáo dục rằng: "Đã không làm thì thôi nhưng đã làm thì phải làm việc hết mình", yêu và say mê công việc, cố hết sức phấn đấu làm việc và họ quan niệm rằng, "sống để làm việc chứ ko phải làm việc để sống" .

Mã Vân hay còn gọi là Jack Ma (10-9-1964), người Trung Hoa, sở hữu 29,2 tỷ USD (2014, có lúc 36,4 tỷ USD trong ngày 31/01/2015) trở thành tỷ phú giàu nhất châu Á, kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử, là người sáng lập và Chủ tịch Điều hành Tập đoàn Alibaba buổi đầu sự nghiệp từng làm việc với đồng lương vô cùng khiêm tốn, nhưng khi trở thành tỷ phú, ông phát biểu rằng: “Quãng thời gian đẹp nhất đời tôi là lúc làm giáo viên tiếng Anh quèn với mức lương 12 đô mỗi tháng. Lúc ấy, tôi không phải ngày ngày lo nghĩ rằng, mình tiêu tiên như thế nào cho đúng đắn”  và “Làm gì cũng vậy, dù thất bại hay thành công thì chính những trải nghiệm, kinh nghiệm bạn có được cũng là một dạng thành công rồi” .

Quý thầy cô và các em thân mến!

Trong những năm qua, Trường ĐHAG đã nỗ lực rất nhiều trong vấn đề giải quyết việc làm cho SV tốt nghiệp. Trường đã và đang triển khai nhiều dự án cho SV thực tập, làm việc trong và ngoài nước. Trường đã có 3 đợt đưa SV năm cuối thực tập sinh ở Israel; một số SV nhận học bổng năm cuối tại Trường ĐH Saga, Nhật Bản, Trường ĐH Andalas, Indonesia, trong số này, có em tiếp tục nhận được học bổng cao học. Mới đây 01 tuần, lần đầu tiên, Trường đã hợp tác với Tập đoàn Bim để đưa 53 SV ngành Nuôi trồng thủy sản đi thực tập nhưng được trả lương, được lo phòng ở, ăn uống, đi và về... tại Phú Quốc và Quảng Ninh. Sắp tới, Trường tiếp tục triển khai hợp tác với Công ty Việt – Nhật tuyển chọn SV ngành Tài chính làm việc cho Nhật tại VN với mức lương khá tốt; SV ngành Du lịch và Kỹ thuật phần mềm làm việc tại Nhật. Được sự thống nhất của đối tác, Chương trình này sẽ tuyển chọn cả SV đã tốt nghiệp, nếu SV nào đủ năng lực chuyên môn, đặc biệt là tiếng Anh và tiếng Nhật.

Có thể nói, đây là những tín hiệu vui cho những nỗ lực của Trường ĐHAG.  Thầy mong rằng, các em hãy chia sẻ những khó khăn chung mà trách nhiệm không chỉ là của các cơ sở đào tạo đồng thời các em phải nỗ lực nhiều hơn để khẳng định năng lực, phẩm chất và bản lĩnh của mình. Các em hãy tin vào sức mạnh hành trang của mình, đó chính là tri thức. Bởi vì, “Tri thức là sức mạnh” . Cho nên, các em phải biết tận dụng tri thức để chớp cơ hội, tạo thời cơ cho bản thân mình. Nhà trường luôn tin tưởng và hy vọng ở các em. Các em là hình ảnh, là thương hiệu của nhà trường.

Kính thưa toàn thể quý vị!

Trước khi kết thúc bài phát biểu này, tôi muốn nhắc lại một trong những câu nói nổi tiếng của tỷ phú Jack Ma mà tôi đã đề cập trên đây, đó là:

“Hôm nay khó khăn, ngày mai còn khó khăn hơn, nhưng ngày hôm kia sẽ là ngày tuyệt vời” .

Thay mặt Nhà trường, cho phép tôi gởi lời cảm ơn chân thành và xin kính chúc các vị lãnh đạo, các vị khách quý, quý thầy cô, các bậc phụ huynh, các phóng viên báo, đài phát thanh – truyền hình thật nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Chúc các tân thạc sĩ, tân cử nhân, kỹ sư hạnh phúc trong cuộc sống và thành đạt trong sự nghiệp.

Xin cảm ơn và trân trọng kính chào!

16/6/2017

PGS,TS Võ Văn Thắng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy,

Tin liên quan: