Sáng ngày 28/9/2018, Trường Đại học An Giang đã tổ chức buổi lễ phát động cuộc thi “Sáng tạo như người Thụy Điển 2018”. Cuộc thi do Đại sứ quán Thụy Điển cùng với các doanh nghiệp Thụy Điển tại Việt Nam tổ chức và được sự ủng hộ của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Tham dự buổi lễ có sự hiện diện của PGS,TS. Trần Văn Đạt – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học An Giang; đại diện Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam; Công ty IKEA tại Việt Nam và đại diện Trường Đại học Uppsala; quý thầy, cô là lãnh đạo các đơn vị thuộc Trường và hơn 200 sinh viên của Trường.

Đông đảo sinh viên tham dự buổi lễ phát động cuộc thi

PGS,TS. Trần Văn Đạt – Phó Hiệu trưởng Nhà trường mong muốn sẽ có nhiều sinh viên AGU tham dự và đạt giải trong cuộc thi

Cuộc thi nhằm khuyến khích các sinh viên tích cực xây dựng ý tưởng và giải pháp thông minh, sáng tạo, hướng tới mục tiêu Phát triển bền vững số 11 (phát triển đô thị và nông thôn bền vững, có khả năng chống chịu, đảm bảo môi trường sống và làm việc an toàn, phân bố hợp lý dân cư lao động theo vùng) theo Kế hoạch Hành động Quốc gia của Việt Nam trong việc thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững do Liên hiệp quốc khởi xướng.

Ông Johan Alvin – Phụ trách Kinh tế và Thương mại của ĐSQ Thụy Điển giới thiệu về đất nước Thụy Điển và mục tiêu phát triển bền vững

Bà Anna-Klara Linderborg – đại diện Trường ĐH Uppsala giới thiệu cơ hội học tập tại Thụy Điển

Tại buổi lễ phát động, các sinh viên đã được ông Johan Alvin – Phụ trách Kinh tế và Thương mại của ĐSQ Thụy Điển giới thiệu về đất nước Thụy Điển, Thụy Điển với phát triển bền vững và đổi mới sáng tạo; vai trò của sự sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững; các sáng kiến phát triển bền vững và đổi mới sáng tạo tại doanh nghiệp Thụy Điển; chính sách và cơ chế khuyến khích nhân viên sáng tạo đổi mới tại các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các sinh viên cũng đã được khơi nguồn cảm hứng sáng tạo với câu chuyện về sự khởi đầu của Công ty IKEA – thương hiệu nội thất lớn nhất thế giới của Thụy Điển. Ngoài ra, các bạn cũng đã được tìm hiểu về hệ thống giáo dục cao học tại Thụy Điển với phát triển bền vững, đổi mới sáng tạo gắn với thực tiễn từ đại diện của Trường ĐH Uppsala – một trong những ngôi trường lâu đời nhất tại Thụy Điển.

Đại diện Công ty IKEA giới thiệu về câu chuyện sáng tạo trong các sản phẩm của Thụy Điển

Phó Hiệu trưởng tặng quà lưu niệm của Trường cho các đại biểu

Ông Johan Alvin đại diện ĐSQ Thụy Điển tại VN nhận quà lưu niệm của Nhà trường

Đặc biệt, sinh viên đã được chia sẻ chi tiết về thể lệ cuộc thi “Sáng tạo như người Thụy Điển”. Nội dung cuộc thi xoay quanh chủ đề “Sản xuất và tiêu dùng bền vững”, được dành cho tất cả các sinh viên từ các trường đại học trên toàn quốc. Để tham gia cuộc thi, sinh viên sẽ lập thành nhóm 2 người để gửi các ý tưởng về: giải pháp sáng tạo trong quá trình phát triển kinh tế với phát triển xã hội, bảo vệ tài nguyên, môi trường; ứng phó với các thách thức mà Việt Nam đang đối mặt từ các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, sự ô nhiễm môi trường không khí, đất và nước cũng như giảm thiểu sự khai thác, sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên, năng lượng,…

Hạn cuối cùng gửi bài dự thi là ngày 28/10/2018. Giải Nhất của cuộc thi là một chuyến đi Thụy Điển tới thăm trụ sở chính các công ty Thụy Điển và Trường Đại học Uppsala. Các sinh viên đoạt các giải còn lại sẽ có cơ hội thực tập tại các công ty Thụy Điển ở Việt Nam.

Các nhóm dự thi có thể gửi ý tưởng đến địa chỉ Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam:

Quý thầy cô và các bạn sinh viên cùng chụp ảnh lưu niệm

Cán bộ Phòng Quan hệ đối ngoại và các đại biểu từ ĐSQ Thụy Điển và Công ty IKEA

Anh Thư - Huỳnh Như