Sáng ngày 27/12/2016, Trường Đại học An Giang phối hợp cùng Sở Tư pháp An Giang tổ chức tọa đàm với chủ đề "Những điểm mới của Bộ luật dân sự năm 2015".

Tọa đàm đã thu hút gần 600 đại biểu là đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành đoàn thể cấp Tỉnh; đại diện Phòng Tư pháp các huyện thị trong Tỉnh; luật sư thuộc Đoàn Luật sư Tỉnh; đại diện lãnh đạo Trường Chính trị Tôn Đức Thắng, Trường Cao đẳng Nghề An Giang, Hiệp hội Doanh nghiệp Tỉnh; quý thầy, cô là trưởng, phó các đơn vị, các giảng viên và sinh viên của Trường Đại học An Giang.

Tọa đàm nhằm góp phần tuyên truyền, phổ biến nội dung và tổ chức thực hiện Bộ luật dân sự năm 2015 trên địa bàn Tỉnh; đặc biệt là giúp cho cán bộ giảng viên, sinh viên Trường Đại học An Giang hiểu rõ tầm quan trọng của Bộ luật dân sự năm 2015 đối với các quan hệ pháp luật trong giao lưu dân sự của đời sống xã hội. Ngoài ra, đây cũng là dịp để các chuyên gia, giảng viên, sinh viên, cán bộ, công chức, viên chức được gặp gỡ, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, thắt chặt thêm mối quan hệ giữa các đơn vị.

Đến tham dự Tọa đàm có sự hiện diện của PGS,TS. Dương Anh Sơn - Trưởng khoa Luật của Trường Đại học Kinh tế - Luật (ĐHQG TP.HCM); ThS. Cao Thanh Sơn - Giám đốc Sở Tư pháp Tỉnh An Giang; ThS. La Hồng - Chánh án Tòa án nhân dân Tỉnh; Luật sư Hứa Hoàng Chấn - Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh An Giang. Về phía Trường Đại học An Giang có PGS,TS. Võ Văn Thắng - Hiệu trưởng, Ths. Nguyễn Thanh Hải - Phó Hiệu trưởng, TS. Trần Lê Đăng Phương - Phó Trưởng khoa Lý luận chính trị.

Tại buổi Tọa đàm, 5 báo cáo tham luận của các chuyên gia về pháp luật đã được trình bày:  Ý nghĩa và tầm quan trọng của Bộ luật dân sự 2015, Vai trò của Bộ luật dân sự năm 2015 trong nền kinh tế thị trường, Thẩm quyền và trách nhiệm của Tòa án trong việc thụ lý, giải quyết vụ kiện dân sự khi không có quy định của pháp luật, Những khó khăn vướng mắc có thể phát sinh trong việc áp dụng những quy định mới của Bộ luật dân sự 2015, Những điểm mới của Bộ luật dân sự năm 2015. Các chuyên gia đã nhấn mạnh những điểm mới cần lưu ý của Bộ luật như: Xác lập, thực hiện và bảo vệ quyền dân sự; Tòa án phải giải quyết vụ việc ngay khi chưa có điều luật áp dụng; quy định về tài sản và quyền sở hữu; thực hiện hợp đồng khi hoàn cảnh thay đổi;... đặc biệt là quyền nhân thân của cá nhân được thể hiện đầy đủ (như cho phép chuyển đổi giới tính, cho phép xác định lại giới tính...).

Thông qua các tiểu phẩm về những tình huống thực tế được trình bày tại buổi Tọa đàm, quý đại biểu đã được các chuyên gia chia sẻ hướng giải quyết sự việc dân sự như: Trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, quyền thừa kế...

Từ ngày 01/01/2017, Bộ luật dân sự năm 2015 sẽ chính thức có hiệu lực thi hành. Buổi Tọa đàm giúp cho quý đại biểu, giảng viên, sinh viên hiểu biết những điểm mới, những nội dung quan trọng của Bộ luật dân sự năm 2015 để thực hiện tốt quyền và trách nhiệm của mình trong các hoạt động dân sự.

Anh Thư - TV

Hình ảnh :

Tin liên quan: